Năm 2018, trong cuộc bầu cử tổng thống, nhiều cử tri thậm chí còn gạch tên của những người khác và tự điền tên Salah vào lá phiếu dù anh không hề có trong danh sách ứng cử. Tất cả những điều đó cho thấy sức hút của Salah là rất lớn. Ông Mohamed Farag Amer – chủ tịch uỷ ban thể thao và thanh niên của quốc hội Ai Cập – khẳng định: “Mohamed Salah thực sự quan trọng. Anh ấy là một biểu tượng của Ai Cập, giống như Tutankhamun hay kim tự tháp”.
Lời nhận xét đó không ngoa chút nào. Thể thao luôn là một công cụ hữu hiệu để quảng bá hình ảnh quốc gia, và nhất lại là bóng đá – môn thể thao vua. Và không quá khó hiểu khi Salah trở thành nhân vật trung tâm của bóng đá Ai Cập.
Tháng 4/2021, Salah chính thức trở thành đội trưởng ĐTQG. Trước đó, truyền thống của ĐT Ai Cập vẫn thường là trao băng thủ quân cho những cầu thủ lớn tuổi nhất trong đội. Nhưng việc vai trò thủ lĩnh cao nhất được trao cho Salah ở thời điểm này gần như là một việc tất nhiên sẽ phải đến bởi ở đội tuyển có biệt danh Pharaoh, không ai có chuyên môn, tầm ảnh hưởng lớn hơn tiền đạo thuộc biên chế Liverpool. Tại kỳ AFCON 2021 này, Salah luôn là cái tên nổi bật nhất trong bất cứ ấn phẩm truyền thông nào liên quan đến đội tuyển Ai Cập. Nói cách khác, Mohamed Salah là niềm hy vọng lớn nhất.
Mohamed Salah: "Người tạo ra hạnh phúc" hướng đến Quả bóng vàng
Có thể nói Ai Cập là nhà vua của AFCON với 7 lần vô địch – nhiều nhất lịch sử giải đấu. Trong đó, 3 chức vô địch gần nhất của họ diễn ra vào các năm 2006, 2008 và 2010. Suốt giai đoạn ấy, Ai Cập không một lần được tham dự World Cup nhưng ở đấu trường châu Phi, họ vẫn là bá chủ. Nhưng đó cũng lại là vấn đề, bởi chúng ta dễ dàng nhận ra đã 12 năm trôi qua, Ai Cập không có thêm một lần nào lên ngôi ở AFCON nữa. Ở giải đấu năm 2017, Salah và các đồng đội đã lọt vào trận chung kết nhưng lại để thua Cameroon với tỷ số 1-2. Và việc chưa có một thành tích nào với đội tuyển quốc gia chính là khiếm khuyết của Salah cho đến lúc này.
Mohamed Abdelgawad – một cổ động viên bóng đá Ai Cập – chia sẻ với The Athletic: “Salah là cầu thủ Ai Cập xuất sắc nhất mọi thời đại nhưng chắc chắn anh ấy chưa phải người vĩ đại nhất”. Với nhiều người Ai Cập, những người vĩ đại nhất là thế hệ đã giúp đội tuyển của họ lên ngôi ở 3 kỳ AFCON liên tiếp từ 2006 đến 2010”.

Trang cá độ bóng đá uy tín nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang cá độ bóng đá uy tín nhất Việt Nam